Đi học nào - Balo

Balo là vật dụng quen thuộc và hữu ích cho tất cả mọi người ngày nay. Nó không những người dùng mang sách vở đến trường, đi làm một cách dễ dàng mà đồng thời còn là một phương tiện đựng hành lý thông dụng trong những chuyến dã ngoại. 

Mục đích của việc sử dụng balô chính là nhằm chuyển tải trọng lượng của vật được mang theo sang những cơ khỏe, có thể chịu lực của cơ thể. Tuy nhiên, nếu không chú ý thì việc sử dụng balo đi học có thể để lại những chứng đau nhức thường xuyên ở vùng vai, cổ, đặc biệt có thể gây nên chứng cong vẹo cột sống. 1. Chọn ba lô đạt tiêu chuẩn 

Nên chọn những loại balo đi học có dây đeo ở hai bên nhằm phân phối trọng lượng đều trên hai vai. Dây đeo phải rộng và được nhồi bông hoặc được lót vải mềm. Tuyệt đối không nên chọn loại balo có dây đeo nhỏ và hẹp vì khi sử dụng, dây đeo sẽ hằn sâu lên bờ vai, gây khó khăn trong việc lưu thông máu. Hầu hết balo đều có dây đeo ở phía sau. 

Do vậy cần kiểm tra kỹ mặt sau của balo, nơi tiếp xúc trực tiếp với lưng khi sử dụng. Nên chọn loại balo mà mặt sau của nó được bọc vải mềm hoặc có lót thêm bông. Cần phải bảo đảm tính thoáng khí của nó khi sử dụng. Điều này đặc biệt có ích trong những ngày nóng nực. Nên chọn loại balo có dây đeo chằng ngang qua hông nhằm phân phối lực đều trên các cơ. Không nên chọn những loại balo quá lớn so với nhu cầu của bạn. 

2. Sử dụng 2 quai đeo vai của ba lô 

Sử dụng balo đúng cách khi mang balo đều trên hai vai, không nên chỉ sử dụng một dây đeo vì như vậy sẽ dễ làm tổn thương cơ vai, đặc biệt khi sách vở hoặc đồ đạc quá nặng. Đeo balo sát vào lưng. Nhiều người vẫn thường kéo hai quai balo lại rồi đeo sang một bên vai. Điều này sẽ gây nhiều tổn thương lâu dài về thể chất do sức nặng đè lên một vai, trọng lượng thiếu cân bằng, không san đều ra hai vai không những làm trẻ mất sức lại dễ gây lệch vai, lệch cổ và xương sống. 

3. Giữ trọng lượng của ba lô đạt chuẩn 

Chỉ nên mang theo những vật dụng thật sự cần thiết. Không nên mang quá nhiều đồ đạc hay sách vở trong balo. Trọng lượng tối đa cho phép có thể mang là 15% trọng lượng của cơ thể. Nếu thật sự cần phải mang nhiều sách vở hay đồ đạc, nên chọn những loại nào cần cho vào balo, còn lại nên cầm ngoài tay để giảm bớt sức đè lên cơ thể. 

4. Tổ chức trong ba lô 

Nên sắp xếp đồ đạc một cách hợp lý nhằm tiết kiệm không gian. Những vật nặng nên cho vào giữa để tránh làm cho balo bị tròng trành khi di chuyển. Khi cúi xuống, nên gập cong hai đầu gối, không nên chỉ cúi người xuống bằng cách gập phần cơ thể từ hông trở lên. Điều này sẽ rất hữu ích khi mang nhiều đồ đạc, sách vở trong balo. 

Lưu ý: Trong trường hợp bạn thấy không thật sự cảm thấy thoải mái với balo, cần chú ý theo dõi các biểu hiện đau vai và các thương tổn khác như sưng tấy, nổi mẩn đỏ... do sử dụng balo, bởi đấy có thể là những dấu hiệu thương tổn ban đầu. 

Tags bài viết liên quan

0 comments

Để lại bình luận

Chú ý , bình luân phải được kiểm duyệt trước khi được hiển thị

Top

params.svg
Panel Tool
Float header
Float topbar
Default Boxed Large